Cách điều trị rối loạn lo âu tại nhà bằng thuốc Nam không cần thuốc Tây

Người đăng: Nguyễn Nga - Lượt xem: 2129

Thường xuyên trải qua trạng thái lo lắng, căng thẳng quá mức làm rút kiệt sức khỏe, ảnh hưởng lớn tới công việc, khả năng giao tiếp cũng như đảo lộn cuộc sống. Nhiều người né tránh sử dụng thuốc Tây vì tác dụng phụ, mong mỏi tìm được cách điều trị rối loạn lo âu hiệu quả thực sự. Bài viết này sẽ đưa bạn quay về với thuốc Nam, với y học cổ truyền, để xem cách này hiệu quả như thế nào nhé!

Nguyên nhân gây rối loạn lo âu và phương pháp chữa thích hợp

Triệu chứng rối loạn lo âu điển hình gồm lo lắng, căng thẳng, sợ hãi quá mức. Tình trạng căng thẳng kéo dài nhiều ngày liền, gây ra đổ mồ hôi, lạnh tay, tim đập nhanh, căng cơ, khó thở. Lâu dần bị khó ngủ, mất ngủ, không kiểm soát được suy nghĩ ám ảnh, hay gặp ác mộng.

Không thể xác định chính xác điều gì là nguyên nhân rối loạn lo âu vì nó có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố. Việc trải qua các sự kiện đau buồn, ám ảnh sự kiện nào đó trong quá khứ dễ gây rối loạn lo âu ở người hay lo lắng. Ngoài ra, các yếu tố như di truyền, bệnh lý tim mạch, tiểu đường, rối loạn hô hấp, khối u cũng có thể là nguyên nhân. 

Xem thêm: Tổng quan bệnh rối loạn lo âu: Nhận biết triệu chứng, cách điều trị rối loạn lo âu tại nhà

Nhiều người nghĩ rằng Tây y quan tâm tới các vấn đề tinh thần hơn và có khả năng chữa bệnh tốt hơn, tuy nhiên lại không đủ để đưa ra một nguyên nhân cụ thể, thuyết phục. Ngược lại, y học cổ truyền từ xa xưa đã đề cập đến bệnh này và xác định rõ nguyên nhân do bệnh tình chí, thường gặp khí huyết thất điều ở ba tạng tâm, can, tỳ. 

Hơn nữa, tâm tàng thần, can tàng hồn, chủ đạo thần sắc của con người thì phụ thuộc vào chức năng của tim, gan. Chính vì vậy khi chức năng các tạng này suy giảm thì sẽ gây biểu hiện rõ ràng ở thần sắc, bao gồm cả rối loạn lo âu. 

Nhờ xác định được nguyên nhân mà phương pháp chữa rối loạn lo âu trầm cảm cũng rõ ràng, có mục tiêu và đạt hiệu quả. Quy tắc là sử dụng các vị thuốc có tác động bổ tâm, can, dưỡng tâm an thần sẽ giúp giảm các triệu chứng của rối loạn lo âu, tăng thần sắc cho người bệnh.

Cách điều trị rối loạn lo âu tại nhà bằng thuốc Nam

Trong tri thức sử dụng thuốc của ông cha ta có nhiều vị dược liệu bổ tâm, can, tỳ, dưỡng tâm an thần. Đáng kể đến nhất gồm:

Xích thược

Xích thược có vị đắng, tính bình, có tác dụng bổ huyết, tác động bình can chỉ thống, dưỡng tâm an thần. Thông thường khi dùng điều trị rối loạn lo âu sẽ kết hợp xích thược với các vị thuốc khác, ít khi sử dụng đơn lẻ để gia tăng tác dụng. 

Bạn có thể tham khảo bài thuốc sau: Đào nhân 12g, hồng hoa 9g, đương quy 9g, sinh địa hoàng 9g, xuyên khung 5g, xích thược 6g, ngưu tất 9g, cát cánh 5g, sài hồ 3g, chỉ xác 6g, cam thảo 3g. Các thành phần có thể được gia giảm theo chỉ định của thầy thuốc.

Vông nem

Lá vông nem có vị đắng nhạt, hơi chát, tính bình, có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, làm an thần, gây ngủ, hạ nhiệt, hạ huyết áp, co bóp các cơ. Vỏ cây có tác dụng sát trùng, làm tê liệt, trấn tĩnh.

Khi dùng cho người rối loạn lo âu, có thể phối hợp vông nem với lạc tiên, lá dâu, tâm sen sắc uống hàng ngày. 

Lạc tiên

Cây lạc tiên được trồng nhiều ở Việt Nam, thường được trồng để lấy rau ăn. Lạc tiên có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, quả có tác dụng an thần, giảm đau. Lạc tiên được dùng để trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, ngủ hay mơ, rối loạn lo âu. Mỗi ngày dùng từ 8 - 16g đem sắc uống. Ngoài ra có thể kết hợp với lá vông nem, lá dâu, tâm sen nấu thành cao lỏng, ngày dùng 2 - 5g, chia nhiều lần uống. 

Tâm sen

Tâm sen có vị đắng, tác dụng an thần nhẹ, chữa tim đập nhanh, huyết áp cao, hồi hộp, hoảng hốt, mất ngủ. Mỗi lần dùng 1,5 - 3g, sắc hoặc pha như pha trà. 

Xuyên khung

Xuyên khung có vị cay thơm, tính ấm, quy vào 3 kinh can, đởm và tâm, có tác dụng khư phong hoạt huyết, hành khí chỉ thống, giúp chữa nhức đầu, chóng mặt. Mỗi ngày dùng từ 3 đến 6g dưới dạng thuốc sắc.

Ngoài ra, có thể kết hợp xuyên khung 6g với tế tân 2g, hương phụ 3g, sắc chia 3 lần uống trong ngày. 

Một số bài thuốc chữa rối loạn lo âu

Ngoài 5 dược liệu kể trên, bạn có thể tham khảo các bài thuốc giúp trấn tĩnh tinh thần sau:

 • Bài Chu sa an thần hoàn: Chu sa 15g, chích cam thảo 16g, đương quy 8g, hoàng liên 18g, sinh địa hoàng 8g. Các vị chế thành hoàn, mỗi lần 6 - 9g, trước lúc đi ngủ uống với nước ấm. Trong bài này có chu sa có tính hàn, quy vào tâm giúp trấn tĩnh, an thần, kết hợp với hoàng liên có thêm tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền. Các vị khác giúp dưỡng huyết, bồi bổ âm huyết, loại bỏ chứng tâm phiền mất ngủ của rối loạn lo âu.

 • Bài Trân châu mẫu hoàn: Trân châu mẫu 22,5g, thục địa 45g, toan táo nhân 30g, tê giác 15g, trầm hương 15g, đương quy 45g, nhân sâm 30g, bá tử nhân 30g, phục thần 15g, long xỉ 15g. Các vị này đem nghiền mịn, luyện mật làm hoàn to bằng hạt ngô, bao áo bằng thần sa, mỗi lần 9g, ngày 2 lần uống với nước ấm.

 • Bài Từ chu hoàn: Từ thạch 60g, thần khúc 120g, chu sa 30g. Các vị này đem luyện mật làm hoàn, mỗi lần 6g, ngày uống 2 lần. Bài thuốc chữa chứng hồi hộp mất ngủ, dễ sợ hãi, lo lắng, suy nhược thần kinh, trầm cảm. 

Ưu nhược điểm của phương pháp sử dụng dược liệu

Sử dụng dược liệu là cách điều trị rối loạn lo âu có nhiều ưu điểm nổi trội sau:

 • Có nguyên nhân gây bệnh cụ thể nên sử dụng dược liệu phù hợp đem lại hiệu quả cao, tương ứng với tình trạng rối loạn lo âu đang gặp phải.

 • An toàn, có thể sử dụng dài ngày mà không gây tác dụng phụ, hoàn toàn phù hợp với người bị rối loạn âu lo cần điều trị dài ngày.

Tuy nhiên, việc sử dụng dược liệu thô cũng có những nhược điểm như:

 • Tác dụng khá chậm do khi sắc không tách được hoàn toàn hoạt chất.

 • Cách dùng khá phức tạp, mất thời gian chuẩn bị, không tiện lợi.

 • Chất lượng dược liệu khó kiểm soát, nguy cơ mua phải dược liệu kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khắc phục những nhược điểm này, một giải pháp nhanh chóng, bền vững, phát huy các ưu điểm của dược liệu chính là An Thần Vương. 

 

An Thần Vương có thành phần chính là bình vôi, kết hợp lá vông nem, lạc tiên, tâm sen, xuyên khung, bạch quả, sinh địa, xích thược, đem lại tác dụng:

 • Cải thiện mất ngủ, đau đầu.

 • Nuôi dưỡng tâm thần kinh, giảm lo lắng, bồn chồn.

 • Tăng cường trí lực, thần sắc cũng như sức khỏe người bệnh.

An Thần Vương là cách chiến thắng rối loạn lo âu tại nhà cho nhiều cải thiện lớn khi mà chỉ sau một thời gian ngắn bệnh nhân đã thấy ngủ ngon giấc hơn, không còn gặp ác mộng. Đồng thời, tình trạng bồn chồn, lo lắng được giảm bớt với mức độ nhỏ hơn. 

Gọi ngay hotline 0868 093 693 để đặt mua An Thần Vương!


Đặt mua an thần vương
Đặt mua an thần vương
Giá: 180.000 VNĐ/hộp
* Đơn hàng từ 2 hộp, miễn phí tiền vận chuyển
* Đơn hàng trên 5 hộp, giá còn 170.000 VNĐ/hộp
Tổng giá: 360.000 VNĐ
(Miễn phí vận chuyển)