Điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu sẽ khỏi? Cách điều trị hiệu quả

Người đăng: Nguyễn Nga - Lượt xem: 8921

Bạn bị rối loạn lo âu và đã đi khám bệnh, áp dụng nhiều cách khác từ dùng thuốc cho đến trị liệu tâm lý trong nhiều tháng mà chưa thấy giảm lo lắng. Bạn dần thấy mệt mỏi và đặt câu hỏi điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu sẽ khỏi? Cần cố gắng chờ đợi vượt qua giai đoạn này đến khi nào và cách nào mới thực sự hiệu quả đây? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Rối loạn lo âu kéo dài bao lâu?

Lo lắng là trạng thái cảm xúc mà tất cả chúng ta đều trải qua trong cuộc sống hàng ngày. Thông thường, lo lắng sẽ biến mất khi vấn đề được giải quyết. Đối với một số người, lo lắng có thể trở nên cực đoan và tồn tại lâu hơn đến mức gây suy nhược cơ thể. Vậy nếu sự lo lắng cứ dai dẳng hoặc tăng lên thì rối loạn lo âu kéo dài đến khi nào?

Câu trả lời là tùy người. Rối loạn lo âu có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm. Nó sẽ biến mất hoàn toàn hoặc phải điều trị suốt đời. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian mắc chứng rối loạn lo âu bao gồm:

 • Người trung tuổi hoặc cao tuổi.

 • Người đang thất nghiệp.

 • Sống một mình.

 • Bị rối loạn thể chất hoặc hoạt động thể chất kém.

 • Mắc nhiều loại rối loạn âu lo trong danh sách phân chia.

Một trong những hướng dẫn chẩn đoán rối loạn lo âu tổng quát là có các triệu chứng lo lắng quá mức kéo dài trong ít nhất 6 tháng. Hầu hết mọi người sẽ biểu hiện chứng rối loạn lo âu trong một thời gian dài trước khi tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp, đôi khi lên đến 15 năm.

Điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu sẽ khỏi?

Tùy vào phương pháp điều trị mà thời gian dài ngắn khác nhau. Hai cách điều trị phổ biến nhất gồm sử dụng thuốc và trị liệu tâm lý. 

Mất bao lâu để thuốc trị lo âu có tác dụng?

Mỗi loại thuốc cụ thể sẽ cho cảm giác giảm bồn chồn, lo lắng nhanh hay chậm. Một số loại thuốc có tác dụng khá nhanh trong việc giảm triệu chứng lo âu, trong khi những loại thuốc khác mất nhiều thời gian hơn.

Benzodiazepin là một thuốc điều trị lo âu giúp giảm triệu chứng lo lắng, hoảng loạn, tim đập nhanh, run rẩy ngay lập tức và chỉ có tác dụng ngắn hạn. 

Thuốc chống trầm cảm là nhóm thuốc dùng điều trị trầm cảm và rối loạn lo âu. Nó có thể giúp giảm triệu chứng lo âu kéo dài, nhưng không làm giảm ngay lập tức như benzodiazepin. Chúng có thể mất khoảng 4 đến 6 tuần để có hiệu lực đầy đủ.

Một số dấu hiệu cho thấy thuốc trị lo âu đang có tác dụng bao gồm:

 • Ít lo lắng, sợ hãi hơn

 • Cảm giác bình yên, thư giãn

 • Nhịp tim giảm

 • Giảm tiết mồ hôi

 • Ít bị chóng mặt hơn

 • Ngủ ngon hơn

 • Tăng khẩu vị

 • Tăng năng lượng

 • Tâm trạng được cải thiện

Các tác dụng phụ thường gặp không thể bỏ qua như mệt mỏi, lú lẫn, tăng cân, nhức đầu, mờ mắt, buồn nôn, gặp ác mộng. Nó có thể gặp ngay khi dùng thuốc. Sử dụng lâu dài các thuốc benzodiazepin có thể gây suy giảm nhận thức và làm trầm trọng thêm chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. 

Nếu bạn cảm thấy sử dụng thuốc không cải thiện tình hình, hãy nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia để thay đổi phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Trị liệu tâm lý cần bao lâu có hiệu quả?

Thường sẽ cần ít nhất 6 đến 24 buổi để điều trị rối loạn lo âu. Với mỗi cá nhân cụ thể, chắc chắn sẽ có những khác biệt. Người mắc chứng lo âu nghiêm trọng có thể cảm thấy tốt lên nhanh hơn dự kiến, trong khi những người mắc chứng lo âu nhẹ cần được hỗ trợ nhiều hơn. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian điều trị cần thiết bao gồm:

 • Khoảng thời gian mà bạn đã trải qua sự lo lắng.

 • Mức độ thay đổi mà bạn đang hy vọng đạt được.

 • Mức độ mà liệu pháp trị liệu phù hợp với phong cách cá nhân của bạn.

 • Hoàn cảnh sống của bạn.

 • Mức độ tự tin.

Có thể chữa khỏi hoàn toàn rối loạn tâm lý không?

Lo lắng là một phần của cuộc sống và chúng ta cần chấp nhận rằng không thể loại bỏ hoàn toàn nó. Rối loạn tâm lý có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Tại sao lại như vậy?

Lý do khiến chứng lo âu không thể chữa khỏi là xu hướng lo lắng của mỗi người có thể do yếu tố di truyền, điều mà không phương pháp điều trị nào thay đổi được. Ngoài ra, việc ngừng thuốc đột ngột cũng có thể gây ra các triệu chứng cai thuốc gần giống với rối loạn lo âu. Các yếu tố khác ảnh hưởng tới chữa khỏi hoàn toàn rối loạn lo âu gồm:

 • Cuộc sống có nhiều vấn đề căng thẳng như chuyện gia đình, công việc.

 • Gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, trầm cảm… 

Làm thế nào để sống chung với sự lo lắng và phòng ngừa rối loạn lo âu?

Thông thường có hai công cụ mạnh mẽ mà bác sĩ thường áp dụng để chữa rối loạn lo âu, đó là liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc:

 • Liệu pháp tâm lý: Trò chuyện trực tiếp, sử dụng các bài tập sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn và quản lý cảm xúc của mình. Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là một phương pháp phổ biến có thể đặc biệt hiệu quả đối với chứng lo âu.

 • Sử dụng thuốc: Đôi khi cần dùng thuốc để kiểm soát sự lo lắng. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc Tây cho bạn. Hoặc bạn có thể dùng thuốc Nam để giảm lo âu, nuôi dưỡng tâm, an thần hiệu quả.

Tham khảo sử dụng ngay An Thần Vương - Giúp an thần, ngủ ngon giấc, giảm lo âu hiệu quả, đặc biệt dùng được dài ngày mà không lo tác dụng phụ. An Thần Vương hỗ trợ phòng ngừa rối loạn lo âu quay trở lại, giúp bạn có cuộc sống dễ chịu hơn. 

Ngoài thuốc men và trị liệu, có nhiều cách để ngăn chặn sự lo lắng xâm chiếm cuộc sống của bạn:

Ngủ đủ giấc 

Lo lắng và giấc ngủ có một mối quan hệ phức tạp với nhau. Một mặt thiếu ngủ làm tăng lo lắng bằng cách làm xáo trộn suy nghĩ của bạn. Mặt khác, bạn sẽ khó đi vào giấc nếu thường xuyên lo lắng. 

Hãy cố gắng đặt thời gian đi ngủ và thức dậy cố định, kể cả ngày cuối tuần. Tạo không gian đủ tối, yên tĩnh, nhiệt độ dễ chịu. Không xem TV hoặc sử dụng thiết bị điện tử ngay trước khi đi ngủ. Không sử dụng cafein, chất kích thích, rượu, không ăn quá no trước khi ngủ. Tìm một hoạt động thư giãn như đọc sách, tô màu, thiền, viết nhật ký hoặc nghe nhạc êm dịu trước khi ngủ. 

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp bạn ngủ ngon mà còn có tác dụng mạnh mẽ đối với rối loạn lo âu. Nghiên cứu cho thấy, chỉ cần tập một bài nhẹ nhàng như đi dạo sẽ giúp giải phóng các chất hóa học trong não giúp tự động cải thiện tâm trạng. 

Kết nối lại với chính mình

Chúng ta không thể mong đợi rối loạn lo âu biến mất hoàn hảo, nhưng chúng ta chú ý đến tâm trí, cơ thể của mình sẽ giúp tình trạng tốt lên rất nhiều.

 • Chánh niệm: Là một tập hợp các kỹ thuật buộc chúng ta phải sống chậm lại và chú ý đến các chi tiết của bản thân và môi trường xung quanh.

 • Thiền: Tập trung vào hơi thở, chú ý tới hiện sẽ giúp gạt bỏ những suy nghĩ sợ hãi về tương lai, không dằn vặt về quá khứ.

 • Yoga: Yoga mang lại lợi ích gấp đôi vì nó kết hợp cả chánh niệm và rèn luyện thể chất.

Kết nối với những người khác

Kết nối với những người khác giúp bạn giảm bớt lo lắng. Bạn có thể tham gia các nhóm hỗ trợ, câu lạc bộ hoặc nhóm tình nguyện mà bạn cảm thấy thoải mái hoặc được kết nối. 

Kiên nhẫn và điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu sẽ chẳng còn quan trọng khi bạn tưởng bản thân mình!


Đặt mua an thần vương
Đặt mua an thần vương
Giá: 180.000 VNĐ/hộp
* Đơn hàng từ 2 hộp, miễn phí tiền vận chuyển
* Đơn hàng trên 5 hộp, giá còn 170.000 VNĐ/hộp
Tổng giá: 360.000 VNĐ
(Miễn phí vận chuyển)